hầm biogas composite

Bài toán xử lý nước thải bằng thực vật

Như chúng ta đã biết, nước thải chăn nuôi nếu không được xử lý phù hợp sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người,. Với hiệu quả cao, hiện đại công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bằng hầm biogas hoặc thực vật được áp dụng rộng rãi trong chăn nuôi giúp giải quyết những vấn đề ô nhiễm mang đến môi trường trong sạch.

mo hinh xu ly nuoc thai

  1. Tính cần thiết phải xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật

Thông thường, việc xử lý nước thải thường đòi hỏi công nghệ cao, tốn kém, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, nếu không được xử lý một cách hợp lý, nguồn nước này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cây trồng vật nuôi.

Hiện nay, phương pháp xử lý nước thải bằng các loại thực vật thủy sinh nổi trên mặt nước đã và đang được áp dụng tại nhiều nơi, với nhiều ưu điểm như rẻ, dễ vận hành đồng thời mang lại hiệu quả cao.

Bên cạnh việc xây dựng hầm biogas cải tiến thì xử lý nước thải bằng thực vật đem lại khá nhiều lợi ích.  Đây là phương pháp xử lý nước thải trong điều kiện tự nhiên, thân thiện với môi trường cho phép đạt hiệu suất cao, chi phí thấp và ổn định. Đồng thời tăng giá trị đa dạng sinh học, cải tạo cảnh quan môi trường, hệ sinh thái của địa phương.

Tin liên quan: Tham khảo các loại bể phốt thông dụng

hầm biogas composite

  1. Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật

Một biện pháp xử lý vừa bảo vệ môi trường, mang lại hiệu quả cao, đồng thời lại tiết kiệm chi phí đó là phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi bằng các cây thủy sinh.

Trong đó hai loại cây có khả năng xử lý nước thải hiệu quả nhất là bèo lục bình và cây cỏ muỗi nước.

Bèo lục bình hay còn gọi là bèo Nhật Bản, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. chúng có khả năng tái sinh và phát triển nhanh chóng.

Cỏ muỗi nước hay còn gọi là cây “cần tây nước”, là loại cây leo lâu năm. Đây là cây bản địa của Đông Nam Á, sinh trưởng tốt nhất trong môi trường nước nông hoặc ven bờ ao hồ.

hầm phủ bạt hpde toàn quốc

  1. Cách thức xử lý nước bằng thực vật

Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi gồm các bước sau:

Bước 1:

Cho lượng nước thải vào bể lắng, để chất thải rắn lắng xuống dưới.
Đây là bước đầu tiên giúp loại bỏ bớt những tạp chất độc hại trong nước, là tiền đề cho các bước xử lý tiếp theo.

Bước 2:

Nước thải sau khi được lắng và giảm bớt các tạp chất thì được chuyển sang bể mở trong đó có chứa bèo lục bình hoặc cỏ muỗi nước để lọc. Cần khoảng 400 cây lục bình/ cỏ muỗi nước trong mỗi bể.

– Kích cỡ của bể phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước thải cần phải xử lý. Tiêu chí chất thải của khoảng 10 con gia súc sẽ là khoảng 456lít.

hầm biogas phủ bạt hpde

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật là giải pháp mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm nhiều chi phí và góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, bạn cũng có thể áp dụng sơ đồ thiết kế hầm biogas với dung tích lớn, vừa tạo ra nguồn khí đốt sạch mà lại tiết kiệm nhiên liệu, ngăn chặn ô nhiễm môi trường

 

Viết một bình luận