dieu chinh thoi gian dung thuoc tri hen suyen

Đối phó với các cơn hen suyễn vào ban đêm

Những người mắc bệnh hen suyễn thường xuyên phải chịu đựng sự hành hạ của những triệu chứng của bệnh, nhất là vào ban đêm, khiến cho bệnh nhân mất ngủ, sức khỏe giảm sút.

Các cuộc điều tra cho thấy đa số những người mắc bệnh mắc hen suyễn đều than phiền với bác sĩ về tình trạng mất ngủ do bệnh hen suyễn về đêm tối thiểu 1 lần hàng tháng. Chúng ta có thể mắc bệnh hen suyễn vào ban đêm cho dù cơ thể đang mắc phải bất cứ dạng hen khác như là tất cả hen suyễn do dị ứng, hen suyễn do nghề nghiệp hoặc do vận động.

Những người bệnh hen suyễn rất có thể bị hen về đêm khi bệnh hen suyễn của bản thân vượt khỏi tầm kiểm soát. Do đó, nếu bạn gặp phải các triệu chứng hen suyễn về đêm có thể là vì căn bệnh hen suyễn của bạn chưa được khống chế hiệu quả.

benh hen suyen anh huong den cuoc song
Bệnh hen suyễn ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống

Hướng khắc phục

Do bệnh hen suyễn về đêm có thể ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ của người bệnh, làm giảm năng suất làm việc của cơ thể trong ngày, vì vậy bệnh nhân phải xác định lý do rõ ràng và có hướng điều trị tốt nhất

Hạn chế những lý do gây dị ứng

– Dùng bao nệm cũng như bao gối để ngăn cản bụi;
– Lựa chọn dùng gối không gây dị ứng;
– Không để thú nuôi lại gần phòng ngủ
– Dùng thiết bị tạo độ ẩm để duy trì môi trường ẩm ở mức phù hợp

Điều chỉnh thời gian dùng thuốc

dieu chinh thoi gian dung thuoc tri hen suyen
Có thể điều chỉnh thời gian dùng thuốc trị hen suyễn

Trường hợp việc khống chế hen suyễn về đêm hôm không tốt là do thuốc hết hiệu quả quá sớm, thì việc điều chỉnh thời gian sử dụng hoặc liều lượng của thuốc hoàn toàn có thể phục hồi những dấu hiệu mà người bệnh đối mặt khi về đêm. Chẳng hạn như việc dùng ống hít mỗi ngày vào buổi tối thay vì buổi sáng có thể làm thuốc có hiệu quả nguyên đêm.

Tham khảo: thuốc chữa hen phế quản về đêm

Bên cạnh đó, các phân tích đã được thực hiện ở các dạng thuốc hen suyễn không giống nhau để kiểm tra sự hiệu quả của chúng khi về đêm. Những loại beta hiệu quả dài, ví dụ như salmeterol được tin rằng có thể hỗ trợ phục hồi các biểu hiện khi dùng 2 lần/ngày.

Chú ý đến chứng trào ngược axit

Có nhiều ý kiến nói về mối tương tác giữa bệnh GERD và hen về đêm. Trào ngược axit được cho là có ảnh hưởng đến tình trạng co thắt của đường hô hấp. Bởi thế, khi bạn đang mắc song song 2 bệnh GERD cũng như hen suyễn, hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ về dạng thuốc có chức năng hạn chế sản sinh axit trong dạ dày cũng như thay đổi chế độ ăn uống để xử lý chứng trào ngược axit của bản thân.

Viết một bình luận

BẤM GỌI