thoat vi dia dem o nguoi gia

Một số vấn đề về sức khỏe ở người già khi trời lạnh

Hệ miễn dịch suy yếu, giai đoạn lão hóa các thành phần trong cơ thể, cộng với khí hậu giá buốt là lý do làm cho người già thường bị các bệnh về hô hấp, xương khớp….

Các bệnh về xương khớp

Khi lớn tuổi, sự vận động cũng như cấu trúc khớp đều bắt đầu chuyển đổi, khớp dần dần kém linh hoạt hơn, tế bào khớp có hiện tượng thoái hóa, không chịu được các áp lực vận động trong cuộc sống dẫn đến bị các tổn hại nghiêm trọng gây ra các bệnh như viêm khớp, thoát vị đĩa đệm thắt lưng

thoat vi dia dem o nguoi gia
Thoát vị đĩa đệm ở người già

Người lớn tuổi bị viêm khớp mà hoàn toàn không biết điều trị đúng cách kèm theo khí hậu thời tiết lạnh là cơ sở tiện lợi cho các bệnh xương khớp lộ diện. Khí hậu lạnh càng khiến cho các khớp đang mắc bệnh đau nhức, tê, mỏi, tiêu biểu là các vấn đề trên vị trí khớp tay, khớp ngón chân, có nhiều trường hợp bị cứng khớp vào buổi sáng, cử động, sinh hoạt rất khó khăn trong nhiều giờ liền.

Tìm hiểu thêm về bệnh viêm khớp tại đây

Bệnh về đường hô hấp

Người già hệ miễn dịch yếu nên dễ bị bệnh, đặc biệt là những bệnh xảy ra do sinh vật. Những bệnh lý dễ mắc phải như viêm mũi, họng, thanh quản – căn bệnh này hoàn toàn có thể xuất hiện nhiều thời điểm trong năm tuy nhiên hay bùng phát lúc khí hậu trở lạnh.

benh hen suyen o nguoi gia
bệnh hen suyễn ở người già

Những trường hợp người có bệnh mãn tính ví dụ như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên , lúc khí hậu chuyển lạnh rất dễ xuất hiện & có khi gây nguy khốn cho bệnh nhân. Ngoài ra,  khi chuyển mùa đi kèm theo không khí bị ô nhiễm và độc hại, bụi, khói, nhà ở ẩm thấp, không thông thoáng cũng chính là các lý do thuận lợi khiến cho người già dễ bị các bệnh như hen suyễn, viêm họng, bệnh phổi…

Tham khảo: chữa bệnh hen suyễn cho người già

Đột quỵ

Đột quỵ chịu tác động của tương đối nhiều tác nhân, Trong đó giao mùa, khí hậu chuyển lạnh có thể là tác nhân gây ra đột quỵ não. Khi bị tác động của khí hậu lạnh, mạch máu suy yếu tính đàn hồi và thu hẹp làm cho lượng máu tới não giảm nhiều so với thông thường. Bên cạnh đó, những mạch máu  co lại gây cao huyết, áp, làm cho thành mạch bị ảnh hưởng xấu, có khi bị vỡ, dẫn đến xuất huyết não hay sinh ra cục máu đông, khiến tắc mạch máu ảnh hưởng tới tính mạng..

Ngoài ra, tình trạng đột quỵ hay tiềm ẩn ở các người già vì hàm lượng máu đến não ở lứa tuổi này rất hạn chế cũng như khó thích nghi với những chuyển đổi đột ngột của khí hậu. Mặc khác, các đối tượng có tiểu sử từ trước bị cao huyết áp, , tiểu đường, thừa cân hoặc thường xuyên sử dụng các thức uống có cồn, chất kích thích… cũng là tác nhân gây ra tình trạng đột quỵ.

 

Viết một bình luận

BẤM GỌI