Mẫu decal nhãn sinh thái của Việt Nam

Nhãn sinh thái cho sản phẩm hàng hóa là gì?

Hiện nay, hàng hóa trên thị trường đều cần đến nhiều loại tem nhãn khác nhau để thể hiện cũng như đảm bảo chất lượng, giá trị. Ngoài in decal nhãn dán thông thường thì để nhằm khẳng định tính chất “xanh” của hàng hóa người ta sử dụng thêm nhãn sinh thái. Vậy nhãn sinh thái là gì?

In decal nhãn sinh thai
In decal nhãn sinh thai

Định nghĩa nhãn sinh thái

Có khá nhiều cách khác nhau để định nghĩa về nhãn sinh thái, theo tổ chức thương mại thế giới WTO và Ngân hàng thế giới WB: “Nhãn sinh thái là một loại nhãn được cấp cho những sản phẩm thoả mãn một số tiêu chí nhất định do một cơ quan chính phủ hoặc một tổ chức được chính phủ uỷ nhiệm đề ra. Các tiêu chí này tương đối toàn diện nhằm đánh giá tác động đối với môi trường trong những giai đoạn khác nhau của chu kỳ sản phẩm: từ giai đoạn sơ chế, chế biến, gia công, đóng gói, phân phối, sử dụng cho đến khi bị vứt bỏ. Cũng có trường hợp người ta chỉ quan tâm đến một tiêu chí nhất định đặc trưng cho sản phẩm, ví dụ mức độ khí thải phát sinh, khả năng tái chế, v.v…”

Hay theo Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế ISO: “Nhãn sinh thái là sự khẳng định, biểu thị thuộc tính môi trường của sản phẩm hoặc dịch vụ có thể dưới dạng một bản công bố, biểu tượng hoặc biểu đồ trên sản phẩm hoặc nhãn bao gói, trong tài liệu về sản phẩm, tạp chí, kỹ thuật, quảng cáo các hình thức khác.”

Mẫu decal nhãn sinh thái của Việt Nam
Mẫu decal nhãn sinh thái của Việt Nam

Mỗi quốc gia có thể đưa ra tên gọi khác nhau cho nhãn sinh thái như ở các nước Bắc Âu thì có thên gọi là nhãn Thiên nga trắng, Đức gọi là nhãn Thiên thần xanh, Singapore gọi là Nhãn xanh, Việt Nam là Nhãn xanh Việt Nam,…

Hiệu quả khi sử dụng nhãn xanh tại Việt Nam hiện nay

Nhãn sinh thái chính là một trong những công cụ hữu ích trong việc thúc đẩy nhà sản xuất, và người tiêu dùng lựa chọn các loại hàng hóa với quy trình sản xuất và tiêu thụ bền vững, nâng cao các giá trị tự nhiên.

Đối với người tiêu dùng khi mua một sản phẩm hàng hóa bất kỳ đều dựa vào những thông tin được cung cấp trên mẫu in bao bì giấy, nhựa,… Nếu sản phẩm đó có nhãn sinh thái thì chứng tỏ đó là một sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường.

Mẫu in decal nhãn sinh thái chất liệu nhựa
Mẫu in decal nhãn sinh thái chất liệu nhựa

Với doanh nghiệp khi thực hiện chương trình nhãn xanh sẽ tạo dựng được hình ảnh tốt đẹp đối với khách hàng. Đây chính là một cách thể hiện trách nhiệm về pháp luật và bảo vệ môi trường, từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh, nâng cao lợi nhuận và tạo sự phát triển bền vững.

Nói tóm lại, việc ứng dụng thực hiện sử dụng nhãn xanh cho các sản phẩm hàng hóa sẽ có những lợi ích tới doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng.Vì thế, nhu cầu in ấn loại nhãn này tại các đơn vị in giá rẻ ngày càng cao.

Viết một bình luận